Trung tâm y tế Tây Giang tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết, chân tay miệng và bệnh cúm
Ngày 08/12/2020

Bài truyền thông phòng chống sốt xuất huyết, chân tay miệng và bệnh cúm

BÀI TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHÓNG SỐT XUẤT HUYẾT, CHÂN TAY MIỆNG VÀ BỆNH CỦM

Hiện nay, một số bệnh theo mùa đang lưu hành và có diễn biến phức tạp, để giúp người dân nhận biết và phòng tránh các loại bệnh này, Trung tâm Y tế Tiền Hải, Trạm y tế xã Tây Giang xin thông tin về các loại bệnh như sau:

1. Bệnh sốt xuất huyết:

Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue ( Đen- gơ) gãy nên Virus Dengue lấy truyền từ người bệnh sang người lành qua loài muỗi có tên là Aedes acgypti (An-des-ê-gyp- ti) thường được gọi là muỗi vẫn. Bệnh vẫn chưa có vacxin và thuốc điều trị đặc hiệu. Sốt xuất huyết dạng nhẹ thường gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Dạng nghiêm trọng hơn, còn gọi là sốt xuất huyết Dengue, có thể gây chảy máu nghiêm trọng, giảm huyết áp đột ngột và gây từ vong. Sốt xuất huyết do virus gây ra, nên chắc chắn đây là một bệnh truyền nhiễm. Vậy đâu là con đường lây truyền bệnh chính? Thực tế, virus gây bệnh được truyền theo 3 đường chính là lây nhiễm từ muỗi sang người, lây nhiễm từ người sang muỗi và lây qua đường lấy máu hoặc dùng chung kim tiêm

Nhiều người, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, có thể không có bất cứ biểu hiện sốt xuất huyết nào nếu bệnh nhẹ. Các triệu chứng thường xảy ra sau khi muỗi đốt từ 4-7 ngày Bệnh thường gây sốt cao (39-40 C) kèm với các triệu chứng đau đầu, đau cơ, xương khớp, buồn nôn, nôn, đau hốc mắt, sưng các tuyến và phát ban

Việc chẩn đoán bệnh có thể gặp nhiều khó khăn vi các dấu hiệu và triệu chứng sốt xuất huyết có thể nhầm lẫn với các bệnh khác, như sốt rét, xoắn khuẩn vàng da leptospira và thương hàn. Để chẩn đoán đúng bệnh, cần cung cấp rõ thông tin bệnh sử, lịch sử du lịch gần đây của người bệnh. Ngoài ra, bác sĩ còn chỉ định xét nghiệm máu để phát hiện virus Dengue hoặc các virus tương tự khác như Zika hoặc chikungunya

Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quãng bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, kéo dài từ 2-7 ngày, mệt mỏi, đau đầu, đau nhức các khớp hãyđến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Vì sức khỏe của mỗi gia đình và cả cộng đồng, Trung tâm y tếTiền Hải kêu gọi  tất cả nguời dân, các doanh nghiệp hãy quan tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết với khẩu hiệu: " Không có lăng quăng, không có sốt.xuất huyết"

2. Bệnh tay- chân- miệng ở trẻ em

Bệnh tay, chân và miệng (TCM) là một hội chứng bệnh ở người do virut đường ruột thuộc họ Picornaviridae gây ra. Giống vi rút gây bệnh TCM phổ biến nhất là, Coxackievirus (nhóm A16) và Enterovirus týp 71 (EV71) Đặc biệt các trường hợp  có biến chứng nặng thường do EV 71. Bệnh thường được đặc trưng bởi sốt, đau họng và nổi ban có bọng nước. Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi, hiếm gặp hơn ở nhóm trẻ dưới 6 tháng và trên 5 tuổi. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng tập trung nhiều vào tháng 2 - 4 và tháng 9 - 12 Các dấu hiệu của bệnh là nổi ban đỏ trên da, loét miệng và sốt.

Bệnh chân tay miệng lây từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với nước bọt dịch tiết mũi họng, dịch của các bọng nước khi vỡ, qua đường phân- miệng, Do đó để tránh lây lan cho trẻ khác người chăm sóc trẻ tay chăn miệng cần lưu ý một  số điểm sau:

•Khi phát hiện trẻ có biểu hiện tay chân miệng cần cho trẻ  đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

•Hạn chế tiếp xúc (ôm, hôn trẻ) dùng chung các vật dụng, đồ chơi.

• Không làm vỡ các bọng nước tránh nhiễm trùng và lây lan bệnh.

• Không đến nhà trẻ, trường học, nơi trẻ chơi tập trung 10-14 ngày đâu bệnh

3. Bệnh Cúm mùa

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây lên, nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi. Tại Việt Nam, các virus gây bệnh cúm mùa thường là cúm A/H3N2, A/HINI và cúm B.

Bệnh cúm mùa tiến triển thưởng lành tính, nhưng cũng có thể biển chứmg náng và nguy hiểm hơn ở những người có bệnh lý mãn tính về tim mạch và hố hấp, người bị suy giảm miễn dịch, người già (trên 65 tuổi), trẻ em (dưới 5 tuổi) và phụ nữ có thai. Bệnh có thể gây viêm phổi nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong

Bệnh cảm cúm thường bị nhầm với cảm lạnh thông thường nhưng các triệu chứng của bệnh này thường nghiêm trọng hơn. Để chủ động phòng bệnh cúm mùa chúng ta cần:

- Tăng cường dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chấtr. Đây là những dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch.

- Thường xuyên giữ vệ sinh cá nhân tốt, như vệ sinh răng miệng, chân tay mật mũi sạch sẽ, xúc miệng họng bằng nước muối pha loãng để làm sạch mũi họng hàng ngày.

- Luôn giữ ấm cho cơ thể, nhất là vùng cổ ngực, Tránh để bị ướt, tránh dầm nước trong thời tiết lạnh. Không tâm nước lạnh, không ăn thức ăn lạnh, không uống nước đá.

- Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với bụi, mùi thuốc lá, thuốc lào, khói than. Đeo khẩu trang khi đi ra đường, khi đến chỗ đông người. Tăng cường rửa tay mỗi khi tiếp xúc với ngoại cảnh,

- Cần giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thoáng mát, tránh ẩm ướt để hạn chế nấm mốc phát triển. Cần vệ sinh định kỳ chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm.

- Tiêm phòng vắc xin để phòng chống dịch bệnh Cúm mùa tại trung tâm y tế và các phòng tiêm chủng dịch vụ.

Hiện Trung tâm Y tế Tiền Hải và trạm y tế xã, đã triển khai cung cấp dịch vụ tiêm các loại vắc xin phòng bệnh cho người lớn và trẻ em. Khi cần tìm hiểu, tư vấn về dịch bệnh và tiêm vắc xin có thể gọi qua các đường dây nóng Trung tâm Y tế huyện Tiền Hải: 0227 3.652.559 hoặc liên hệ Trạm Y tế xã: 0902.275.278